ออกัสตัสเป็นจักรพรรดิองค์แรกของของจักรวรรดิโรมัน และได้นำเอาชื่อของตนเองมาตั้งเป็นชือในเดือนสิงหาคม ออกัสตัสนั้นมีพระนามเดิมว่า ออคเตเวียส มีศักดิ์เป็นหลานของ จูเลียส ซีซาร์  ออกัสตัสนั้นเป็นคนมีสติปัญญามาตั้งแต่เด็กๆ
ในสมัยที่ออกัสตัสเป็นจักรพรรดินั้น เข้าได้สร้างจักรวรรดิโรมันให้มีกองทัพที่แข็งแกร่งเพื่อการป้องกันจักรวรรดิโรมันและเขายังได้เป็นผู้สร้างจักรวรรดิให้มีระบบราชการทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการเก็บภาษีหรือระบบไปรษณีย์ ออกัสตัสยังได้เป็นคนสร้างจักรวรรดิโรมันให้มีความสวยงามกว่าจักรวรรดิอื่นๆและยังได้ทำให้อาณาจักรโรมันนั้นแพร่ขยายอำนาจอิทธิพลจนกว้างขวาง ในสมัยนั้นกองทัพจักรวรรดิโรมันของออกัสตัสนั้นเป็นกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้ชายประมาณราวๆ 300000 คนมาเข้าร่วมกับกองทัพ นอกจากที่ออกัสตัสนั้นได้สร้างอาณาจักรแล้วยังสร้าง ถนน , สะพาน , อุโมงค์เพื่อเชื่อมทางเข้ากับอาณาจักรด้วยกัน และในสมัยนั้น ออกัสตัสนั้นยังได้มีกองทัพเรือที่แกร่งคอยตรวจตระเวนแถว ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน การสร้างกองทัพแบบนี้จึงทำให้จักรวรรดิโรมันเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก
    การปกครองในจักรวรรดิโรมันในสมัย ออกัสตัส นั้นได้เป็นการปกครองแบบมีผู้นำเพียงคนเดียวนั้นก็คือการปกครองแบบเผด็จการ ตอนนั้น ออกัสตัสนั้นได้เข้าร่วมกับกองกำลังของ มาร์ก แอนโทนี และ มาร์คัส อมีเลียส เลพิดัส เป็นการปกครองแบบเด็จการนั่นเอง ออกัสตัสในตอนนั้นได้มีอำนาจเหนือโรมในหลายๆอาณาจักรและมีความทะเยอทะยานเป็นอย่างมาก แต่หลังจากการล้มสลายของทั้ง 3 ออกัสตัส ก็ได้ให้อำนาจเป็นของวุฒิสภาโรมัน แต่เบื้องหลังลึกแล้วๆ ออกัสตัสก็เป็นผู้คุมอำนาจแบบเผด็จการเพียงผู้เดียว
    ถึงแม้หลังจากที่ ออกัสตัส ได้เสียชีวิตลงแล้ว จักรวรรดิโรมันก็ยังเป็นจักรวรรดิที่เข้มแข็งและอยู่อย่างยาวนานและมีชื่อเสียงมายังรุ่นลูกรุ่นหลานให้ได้ยินมาจนถึงในปัจจุบัน เรื่องราวของอาณาจักรวรรดิโรมันนั้นได้ถูกสร้างมาทำเป็นภาพยนตร์อีกหลายๆเรื่องบางเรื่องก็อิงมาจากเรื่องจริง ยังก็ตามถึงแม้ประวัติศาสตร์ของอาณาจักรโรมันนั้นจะได้มีมาตั้งแต่ก่อนคริสตกาลแต่ก็ยังเป็นประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่ผู้คนรู้จักจวบจนถึงปัจจุบัน

หน้าหลัก
หัวข้ออื่นๆ
การขยายอำนาจของทหารโรมัน
โคลอสเซียมมรดกแห่งโรมัน
กำเนิดจักรพรรดิจูเลียสซีซาร์
การดำรงชีวิตของชาวโรมัน

จักรพรรดิพระองค์แรกของจักรวรรดิโรมัน ออกัสตัส

Gladiator นักรบผู้กล้าแห่งโคลอสเซียม
สมบัติทางวัฒนธรรมของชาวโรมัน
จักรพรรดิจอมโหดแห่งกรุงโรม  เนโร
คาลิกูลา จักรพรรดิแห่งโรมันองค์ที่ 3
จักรพรรดิที่ประกาศตัวเป็น คริสต์เตียนคนแรก จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1
เฮเดรียนกำแพงแห่งชัยชนะ
มาสิโดเนียและฮานนิบาลพันธมิตรสงครามต่อสู้โรมัน
มหาสงครามความแตกหักของโรมันและอียิปต์
ตำนานภูเขาไฟวิสุเวียสหายนะของปอมเปอี
อาเดรียโนโปลิสความสิ้นสุดของโรมัน
คาร์เธจ สงครามที่ทำให้โรมยิ่งใหญ่มากขึ้น
สงครามแห่งยุทธวิธีการต่อสู้อันดุเดือด
ชัยชนะของคาร์เธจที่ลุ่มแม่น้ำเทรเบีย
กับดักของฮันนิบาลบนทะเลสาบทราซิเมน
สงครามคานาเอชัยชนะอันยิ่งใหญ่