จักรพรรดิ Nero เป็นจักรพรรดิองค์ที่5ของจักรวรรดิโรมัน เกิดวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 37 ที่เมืองแอนเธียม เนโรนั่นมีศักดิ์เป็นหลานของจักรพรรดิจอมโฉด คาลิกูลา  อันที่จริงแล้วเนโรนั้นไม่ได้เป็นจักรพรรดิจอมโหดมาตั้งแต่เกิดเพียงตาสถานการณ์ในตอนนั้นที่มีสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายในขนาดนั้นเนโรจึงได้มากลายเป็นจักพรรดิจอมโหดที่ใครๆต่างจาลึกไว้ในประวัติศาสตร์ที่เป็นจักรพรรดิจอมโหดอีกคนหนึ่ง  แต่ที่พระองค์ได้รับฉายาว่าเป็นจอมโหดนั้นเหตุก็อาจจะเกิดจากการที่หูเบาไปหลงเชื่อคำพูดของคนที่ไม่ดีง่ายๆ
    ในตอนที่เนโรพึ่งเกิดนั้นตอนนั้นได้มีการรบระหว่างโรมันกับเยอรมณีตอนนั้นกรุงโรมในสมัยนั้นนำทัพโดยจักรพรรดิคาลิกูลาซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของเนโรเป็นคนนำทัพออกไปรบ จักรพรรดิคาลิกูล่านั้นถือว่าเป็นความโหดเหี้ยมที่ไม่มีใครเหมือนในสมัยนั้นคาลิกูลามีความกระหายศึกสงครามเป็นอย่างมาก สามารถฆ่าทุกคนที่สงสัยว่าเป็นกบฏวางแผนชิงบัลลังก์ แต่คาลิกูลาก็ได้ถูกรอบสังหารในขณะที่นั่งดูกีฬาหลังจากที่คาลิกูลาถูกสังหารแล้ว คลอดิอุสก็ได้ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิองค์ที่4แทน แล้วคลอดิอุสก็ได้รับเนโรมาเป็นบุตรบุญธรรมและเนโรก็ได้เป็นทายาทโดยชอบธรรมตั้งแต่นั้นมาต่อมาหลังจากที่เนโรได้เป็นบุตรบุญธรรมแล้วภายในไม่กี่ปี คลอดิอุส ก็ได้ถูกรอบปลงพระชนม์ และเนโรก็ได้กลายมาเป็นจักรพรรดิองค์ที่5 ของกรุงโรม
    แล้วในวันที่ 18 กรกฎาคม  ค.ศ. 64 ในตอนกลางคืนนั้นก็ได้มีสิ่งที่ไม่ขาดคิดคือการเกิดไฟไหม้ที่ร้านขายวัตถุไวไฟ ในตอนนั้นถนนในกรุงโรมไม่ค่อยใหญ่นักจึงทำให้ไฟลามไปยังที่พักอาศัยจึงเป็นเหตุให้เกิดไฟลุกไหม้ทั่วโรมอย่างรวดเร็ว เนโรรู้เรื่องว่าไฟไหม้ก็รีบมาดูเพลิงไหม้เมืองที่หอคอยมิเซนุส แล้วก็พูดว่า "เปลวเพลิงนั้นช่างสวยงาม"แล้วมองดูไฟลุกไหม้ทั่วกรุงโรมอย่างมีความสุขแล้วยังนั่งเล่นดนตรีอย่างมีความสุขอีกตางหาก จากที่เนโรโดนกล่าวหาว่าเป็นคนเผากรุงโรมนั้นเนโรก็ได้พยายามที่จะลบกล่าวหานั้นด้วยการให้ประชาชนที่ไม่มีบ้านจากเหตุเพลิงไหม้ ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวังและได้จัดเลี้ยงประชาชนด้วยการให้กินข้าวกินน้ำฟรี แล้วยังออกคำสั่งให้มีการสร้างกรุงโรมใหม่ เผื่อที่จะได้ให้ชาวบ้านไม่หาว่าเป็นคนเผากรุงโรม   ค.ศ. 66 หลังจากที่เนโรโดนสภาสูงโค่นอำนาจลง ก็ได้ฆ่าตัวตายในวันที่  9  มิถุนายนด้วยวัยที่อายุไม่ถึง 31 ปี

หน้าหลัก
หัวข้ออื่นๆ
การขยายอำนาจของทหารโรมัน
โคลอสเซียมมรดกแห่งโรมัน
กำเนิดจักรพรรดิจูเลียสซีซาร์
การดำรงชีวิตของชาวโรมัน

จักรพรรดิจอมโหดแห่งกรุงโรม เนโร

Gladiator นักรบผู้กล้าแห่งโคลอสเซียม
สมบัติทางวัฒนธรรมของชาวโรมัน
จักรพรรดิพระองค์แรกของจักรวรรดิโรมัน ออกัสตัส
คาลิกูลา จักรพรรดิแห่งโรมันองค์ที่ 3
จักรพรรดิที่ประกาศตัวเป็น คริสต์เตียนคนแรก จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1
เฮเดรียนกำแพงแห่งชัยชนะ
มาสิโดเนียและฮานนิบาลพันธมิตรสงครามต่อสู้โรมัน
มหาสงครามความแตกหักของโรมันและอียิปต์
ตำนานภูเขาไฟวิสุเวียสหายนะของปอมเปอี
อาเดรียโนโปลิสความสิ้นสุดของโรมัน
คาร์เธจ สงครามที่ทำให้โรมยิ่งใหญ่มากขึ้น
สงครามแห่งยุทธวิธีการต่อสู้อันดุเดือด
ชัยชนะของคาร์เธจที่ลุ่มแม่น้ำเทรเบีย
กับดักของฮันนิบาลบนทะเลสาบทราซิเมน
สงครามคานาเอชัยชนะอันยิ่งใหญ่