คาลิกูลา จักรพรรดิแห่งโรมันองค์ที่ 3

pic-knire

คาลิกูลา ได้เป็นจักรพรรดิโรม  ค.ศ. 37 – 41  เป็นบุตรของมันนิคัส กับ อกริพพีน่า คาลิกูล่านั้นในสมัยยังเด็กได้ไปออกรบกลับบิดาบ่อยจึงทำให้คาลิกูล่านั้นมี ฝีมือทางด้านการรบเก่งมาตั้งแต่เด็กเมือบิดาของคาลิกูลาสิ้นพระชนม์มาดาก็ ได้สมรสกับจักรพรรดิไทเบอริอัสและไทเบอริอัสก็ได้รับคาลิกูลาเป็นบุตร บุญธรรมแต่ไทเบอริอัสก็ไม่ค่อยชอบคาลิกูลาเท่าไหร่ในสมัยนั้นไทเบอริอัสก็ ถือว่าเป็นทรราชเฒ่าอีกคนซึ่งพวกเหล่าขุนนางเองก็ไม่ค่อยชอบพฤติกกรมของไท เบอริอัสซักเท่าไหร่

human-god

ไทเบอริอัสนั้นยังเคยคิดที่จะประหารคาลิกูลาเพื่อที่จะได้ไม่เป็นคู่แข่งของ บุตรแท้ๆของไทเบอริอัสนั่นเองและไทเบอริอัสยังชอบว่าร้ายให้กับคาลิกูลาหลาย ครั้ง จนในคืนวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 37 ทรราชเท่าก็ได้เสียชีวิตลงด้วยน้ำมือของคาลิกูลาหลังจากที่คาลิกูลาได้ลอบ สังหารแล้วก็ประกาศ ว่า ไทเบอริอัสสิ้นพระชนม์แล้วด้วยความแก่ชราแล้วได้มอบหมายให้ตัวเองเป็น จักรพรรดิแทนสาเหตุที่คาลิกูลาลอบสังหารนั้นอาจจะเกิดจากความแค้นที่ไทเบอริ อัสนั้นเคยได้สั่งประหารพี่น้องของคาลิกูลาและยังถูกไทเบอริอัสเคยกดดันอยู่ เวลาจึงอาจจะเป็นสาเหตุให้คาลิกูลานั้นคิดลอบปรงพระชนม์ไทเบอริอัสก็เป็นได้chalecter-pic

แต่ทุกคนพวกเหล่าขุนนางก็รู้ว่าคาลิกูลานั้นรอบปลงพระชนม์แต่ด้วยการกระทำ ของไทเบอริอัสนั้นสร้างความเกลียดชังให้เหล่าขุนนางไว้เยอะทุกคนเลยไม่เอา ความผิดคาลิกูลา  แต่ในตอนนั้นไทเบอริอัสก็มีบุตรแท้ๆของตนแต่ด้วยความที่ยังเป็นเด็กวัยรุ่น ดูท่าทางอ่อนแอไม่เหมือนกับคาลิกูลาที่ดูแล้วเกรงขาม คาลิกูลานั้นจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจักรพรรดิองค์ที่3ของอาณาจักรโรมัน มีชื่อเต็มๆว่า กาซิอัส จูลิอัส ซีซาร์  ออกัสตัส เจอมันนิคัส เป็นจักรพรรดิหนุ่มที่มีอายุเพียง 25 ปี