มาสิโดเนียและฮานนิบาลพันธมิตรสงครามต่อสู้โรมัน

Rubens-war

เมืองโรมันที่ทุกคนรู้จักได้มีตำนานเล่าขาลกันมาช้านาน ภายในยุคแห่งความแย่งชิงอันวุ่นวายนี้  มีสงครามเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ผู้ชายที่อยู่ในยุคนั้นส่วนใหญ่จะมาเป็นทหารกันเสียหมด เพราะไม่มีอะไรให้ผู้ชายทำเหมือนยุคนี้สักเท่าไหร่ จึงขออาสาไปรับใช้ชาติโดยตนเองตั้งใจและไม่ตั้งใจ เพื่อความอยู่รอดของครอบครัว ในช่วงยุคสมัยโรมันก่อนคริสต์ศักราชได้มีสงครามต่างๆ นานมาก แต่ที่เล่าขาลกันบ่อยที่สุดก็คือ สงครามปูนิค ซึ่งเป็นสงครามที่มีความยาวนานเป็นอย่างมาก มีสงครามปูนิคอยู่ 2 ครั้ง แต่ครั้งที่ 2 นี้จะเป็นสงครามที่ชี้ชะตาของโรมัน

poussin-photo

โดยมีการทำสงครามเพื่อป้องกันการรุกรานของมาสิโดเนียและฮานนิบาล เหตุการณ์ที่ว่ามาสิโดเนียเข้ารุกรานโรมันและได้ยึดครองเมืองของโรมันต่อ ด้วยการขยายอำนาจมาเรื่อยๆของมาสิโดเนียเพราะได้จับมือร่วมสงครามกับฮานนิ บาล ชนเผ่าที่ซึ่งมีกองกำลังทหารเยอะมากๆในยุคนั้น ทางโรมันได้รับแจ้งจากเมืองต่างๆที่มาสิโดเนียและฮานิบาลได้ยึดครองไปจึงส่ง ทหารมาหยุดความทะเยอทะยานของมาสิโดน เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นภัยต่อโรมันในภายภาคหน้า โรมันได้ส่งกองทัพฟลามินิอุสไปรบกับมาสิโดเนีย มาสิโดได้เข้าตีแนวเทือกเข้าที่เป็นทางจะเข้าไปตีสภาของโรมันแต่ก็โดนสกัด กั้นไว้ ได้ โดยโรมันได้วางกำลังทหารทั้งหมด 6000 นาย ไว้ที่ช่องแคบ แต่ก็มีทหารโรมัน ที่คิดไม่ซื่อได้นำข่าวไปบอกกับจักรพรรดิแห่งมาสิโดเนีย

photo-pic

ว่ายังมีทางอีกหนึ่งทางที่จะเข้าไปได้ ซึ่งมีทหารรักษาการอยู่แค่ 1000 นาย จึงเข้าตีได้สำเร็จ  แต่ถ้าว่าก็ต้องเผชิญกับทหารโรมันอีกนับไม่ถ้วน และโรมันก็ต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังหอกแหลมยาวที่โด่งดังของมาสิโดเนีย ที่เรียกกันว่าฟาแลงซ์ แต่ทางโรมันมีกองกำลังที่เยอะกว่าจึงรับชัยชนะในการทำสงครามครั้งนี้ และสามารถหยุดความบ้าคลั่งของมาสิโดเนียไว้ได้