จักรพรรดิจอมโหดแห่งกรุงโรม เนโร

Day-nero
จักรพรรดิ Nero เป็นจักรพรรดิองค์ที่5ของจักรวรรดิโรมัน เกิดวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 37 ที่เมืองแอนเธียม เนโรนั่นมีศักดิ์เป็นหลานของจักรพรรดิจอมโฉด คาลิกูลา  อันที่จริงแล้วเนโรนั้นไม่ได้เป็นจักรพรรดิจอมโหดมาตั้งแต่เกิดเพียงตา สถานการณ์ในตอนนั้นที่มีสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายในขนาดนั้นเนโรจึงได้มากลาย เป็นจักพรรดิจอมโหดที่ใครๆต่างจาลึกไว้ในประวัติศาสตร์ที่เป็นจักรพรรดิจอม โหดอีกคนหนึ่ง  แต่ที่พระองค์ได้รับฉายาว่าเป็นจอมโหดนั้นเหตุก็อาจจะเกิดจากการที่หูเบาไป หลงเชื่อคำพูดของคนที่ไม่ดีง่ายๆ ในตอนที่เนโรพึ่งเกิดนั้นตอนนั้นได้มีการรบระหว่างโรมันกับเยอรมณีตอนนั้น กรุงโรมในสมัยนั้นนำทัพโดยจักรพรรดิคาลิกูลาซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของเนโรเป็น คนนำทัพออกไปรบ จักรพรรดิคาลิกูล่านั้นถือว่าเป็นความโหดเหี้ยมที่ไม่มีใครเหมือนในสมัยนั้นnero-fire
คาลิกูลามีความกระหายศึกสงครามเป็นอย่างมาก สามารถฆ่าทุกคนที่สงสัยว่าเป็นกบฏวางแผนชิงบัลลังก์ แต่คาลิกูลาก็ได้ถูกรอบสังหารในขณะที่นั่งดูกีฬาหลังจากที่คาลิกูลาถูก สังหารแล้ว คลอดิอุสก็ได้ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิองค์ที่4แทน แล้วคลอดิอุสก็ได้รับเนโรมาเป็นบุตรบุญธรรมและเนโรก็ได้เป็นทายาทโดยชอบธรรม ตั้งแต่นั้นมาต่อมาหลังจากที่เนโรได้เป็นบุตรบุญธรรมแล้วภายในไม่กี่ปี คลอดิอุส ก็ได้ถูกรอบปลงพระชนม์ และเนโรก็ได้กลายมาเป็นจักรพรรดิองค์ที่5 ของกรุงโรม แล้วในวันที่ 18 กรกฎาคม  ค.ศ. 64 ในตอนกลางคืนนั้นก็ได้มีสิ่งที่ไม่ขาดคิดคือการเกิดไฟไหม้ที่ร้านขายวัตถุไว ไฟ ในตอนนั้นถนนในกรุงโรมไม่ค่อยใหญ่นักจึงทำให้ไฟลามไปยังที่พักอาศัยจึงเป็น เหตุให้เกิดไฟลุกไหม้ทั่วโรมอย่างรวดเร็ว
nero-king
เนโรรู้เรื่องว่าไฟไหม้ก็รีบมาดูเพลิงไหม้เมืองที่หอคอยมิเซนุส แล้วก็พูดว่า “เปลวเพลิงนั้นช่างสวยงาม”แล้วมองดูไฟลุกไหม้ทั่วกรุงโรมอย่างมีความสุขแล้ว ยังนั่งเล่นดนตรีอย่างมีความสุขอีกตางหาก จากที่เนโรโดนกล่าวหาว่าเป็นคนเผากรุงโรมนั้นเนโรก็ได้พยายามที่จะลบกล่าวหา นั้นด้วยการให้ประชาชนที่ไม่มีบ้านจากเหตุเพลิงไหม้ ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวังและได้จัดเลี้ยงประชาชนด้วยการให้กินข้าวกินน้ำฟรี แล้วยังออกคำสั่งให้มีการสร้างกรุงโรมใหม่ เผื่อที่จะได้ให้ชาวบ้านไม่หาว่าเป็นคนเผากรุงโรม   ค.ศ. 66 หลังจากที่เนโรโดนสภาสูงโค่นอำนาจลง ก็ได้ฆ่าตัวตายในวันที่  9  มิถุนายนด้วยวัยที่อายุไม่ถึง 31 ปี