ตำนานภูเขาไฟวิสุเวียสหายนะของปอมเปอี

Vesuvius-photo

เราจะย้อนไปดูเมืองที่ถูกลืมมากกว่า 1700 ปี เป็นเมืองที่มีอาริยะธรรมที่รุ่งเรืองเป็นอย่างมาก เป็นเมืองที่อยู่ในการปกครองของโรมัน และมีเมืองหลายเมืองมากที่อยู่ใกล้ๆกัน เมืองเป็นเหมือนตำนานความหายนะของประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟที่ ระเบิดออกมา หลายคนคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมครับว่าเมืองอะไร ปัจจุบันก็มีคนนำไปสร้างให้เป็นหนังฟอร์มยัก เพื่อให้คนในยุคสมัยนี้ได้รู้และสำนึกถึงภัยพิบัติตามธรรมชาติที่มหาศาล เหลือเกิน สุดจะต้านทานและหลบหนีได้ นั้นก็คือเมืองปอมเปอี  แคว้นกัมปาเนีย อาณาจักโรมันในอดีต ที่ทางโรมันได้เข้ามาออกแบบและก่อสร้างเมืองให้กับปอมเปอี เมืองปอมเปอีมีความสวยงามในเรื่องของสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมากๆ

Mt-vius

ใครๆที่เข้ามาอาศัยอยู่จะต้องหลงใหลในความงามของเมืองและสาวงาม เหตุการณ์ที่ทุกคนไม่เคยคิดที่จะทำอะไร เกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง ประชาชนวางใจนึกว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นแน่ๆ และอีกไม่นานภูเขาไฟเริ่มให้สัญญาณเริ่มปล่อยควันออกจากภูเขา จนมาถึงวันที่ภูเขาไฟวิสุเวียสได้เริ่มจะระเบิดแล้ว ในวันที่ 24 สิงหาคม คริสต์ศักราช 79 ภูเข้าไฟวิสุเวียสได้แผลงฤทธิ์ ได้ปล่อยฝุ่นควันจากออกเป็นจำนวนมากทำให้เมืองปอมอีมืดสนิทไม่มีแสงอาทิตย์ ส่งลงมาได้ ตอนนั้นเป็นเวลา 13.30 และควันก็ได้รวมตัวกันเป็นก้อนใหญ่และตกลงมาใส่เมืองปอมเปอีจากนั้นก็มีแผ่น ดินไหมตามมาอยู่เรื่อยๆvius-photo

ความรุนแรงเริ่มมากขึ้นเมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสได้ระเบิดออกมาทันทีทำให้แมกมา และลาวาไหลและกระเด็นขึ้นฟ้าออกไปและได้ตกใส่เมืองปอมเปอีและเมืองอื่นที่ อยู่ข้างๆทำให้รับความเสียหายเป็นอย่างมากและก็ผ่านไปอีกวันคือวันที่ 25 ภูเขาไฟก็ยังมีความรุ่นแรงเป็นมากวันนี้ที่สังหารประชาชนทั้งเมืองอย่างราบ คาบคนที่หลบอยู่ในบ้านก็ได้เสียชีวิตลงเพราะขาดอากาศหายใจจากก๊าซของภูเขาไฟ และวันต่อมาภูเขาไฟก็หยุดและก็มีฝนตกมาทั้งวันทำให้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่มี ความร้อนสูงละลายเป็นโคลนแล้วก็กลบเมืองปอมเปอีไปทั้งเมือง และก็สุญหายจากแผนที่ไปเลย