โคลอสเซียมมรดกแห่งโรมัน

coloseu-Italy

สำหรับผลงานทางด้านการก่อสร้าง ซึ่งเป็นมรดกที่ยิ่งใหญ่ของชาวโรมัน ชาวโรมันเรียนรู้พื้นฐานและเทคนิคในการก่อสร้าง การวางผังเมืองของตนและระบบระบายน้ำจากกรีก จากนั้นได้พัฒนาระบบก่อสร้างของตนเอง ซึ่งชาวโรมันได้สร้างผลงานเอาไว้เป็นจำนวนมาก เช่น ถนน ทางเดิน สะพาน ท่อส่งน้ำประปา อัฒจันทร์ครึ่งวงกลม สนามกีฬา ในสมัยนี้มีการใช้ในส่วนของปูนซีเมนต์เป็นวัสดุในการก่อสร้างอย่างแพร่หลาย มากในยุคนั้น นอกจากในส่วนของผลงานด้านการก่อสร้างแล้ว โรมันยังคงมีผลงานทางด้านสถาปัตยกรรมซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปกรรมที่ งดงามที่สุด จำนวนมาก เช่น พระราชวัง วิหาร โรงละครสร้างเป็นอัฒจันทร์ครึ่งวงกลม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโรมันจะรับสถาปัตยกรรมกรีกไปเป็นต้นแบบงานสถาปัตยกรรมของตนแล้ว

center-colosseum

แต่ชาวโรมันก็ได้พัฒนาในส่วนของรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนด้วย เช่น ประตู วงโค้ง และหลังคาที่เป็นแบบโดม อย่างเช่น โคลอสเซียม เป็นเหมือนกับสนามกีฬากลางแจ้ง ซึ่งมีขนาดความจุผู้ชมที่เข้ามาชมได้ถึงห้าหมื่นคนเลยทีเดียว โดยในสมัยนั้นถือว่าเป็นสนามกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียวโคลอสเซียมถูก เลือกให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่เลยโดยเป็นการให้คะแนน จากคนทั่วโลก เป็นสิ่งที่เชิดหน้าชูตาของชาวโรมัน และเป็นความภาคภูมิใจของชาวโรมันอย่างแท้จริง ในส่วนของสิ่งก่อสร้างนี้ยังคงอยู่ที่ กรุงโรมประเทศอิตาลี และมีนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาชมอนุสรณ์สถานแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย ในการต่อสู้แบบ Gladiator ได้เริ่มขึ้นในฐานะพิธีกรรมในงานศพของบรรดาพลเมืองที่มีฐานะ ร่ำรวย หลังจากผ่านไปหลายศตวรรษด้วยกัน

coloseu-photo

จึงได้มีการให้พัฒนาเป็นแบบความบันเทิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สัตว์ป่ามากมายถูกฆ่าในการต่อสู้ครั้งนี้ จนถึงกับทำให้สัตว์ป่าหายากบางชนิดสูญพันธุ์ไปเลยทีเดียว ถือว่าเป็นความบันเทิงที่ดูจะไม่ค่อยน่าดูสักเท่าไรสำหรับคนที่กลัวการฆ่า ฟัน สำหรับใครที่ชอบและอยากจะไปที่จริง ก็ไปดูกันได้ที่กรุงโรมประเทศอิตาลี ซึ่งมีการต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดการเปิดให้เข้าชม