มหาสงครามความแตกหักของโรมันและอียิปต์

war-alpha

โรมันไม่พอใจเป็นอย่างมากกับการกระทำของพระองค์คลีโอพัตราในเรื่องที่ว่า เหตุที่คลีโอพัตตาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับโรม และพระองค์ได้ทำการประหารนายพลปอมเปอุส มักนุส เพื่อเอาใจซีซ่าร์ มีภรรยาเป็นลูกสาวของ จูเลียส ซีซาร์ ที่เสียชีวิตระหว่างการคลอดบุตร ซึ่งนายพล ปอมเปอุส มักนุสที่หลบหนีอยู่ที่เมืองอเล็กซานเดรียและโดยคลีโอพัตราจับได้ ซีซ่าร์ไม่พอใจกับการกระทำที่โหดร้ายของคลีโอพัตราเป็นอย่างมาก จึงวางแผนจับตัวและได้คิดยุทธวิธีเพื่อบุกเข้ายึดเมืองหลักของอียิปต์เพราะ ว่าทางอียิปต์มีทหารที่รอทำสงครามอยู่ตลอดเวลาและมีกำลังพลที่แน่นหนาอย่าง มากรอบเมืองของอียิปต์war-haring

จากนั้นซีซ่าได้เข้าตีจนได้รับชัยชนะและได้ยึดครองอียิปต์ ซีซ่าร์ได้ตั้งตนปกครองอียิปต์และคนตัดสินคดีชิงบัลลังของคลีโอพัตราและทอเล มีที่ 13 ต่อมาเทเลมีได้สิ้นพระชนม์ลง และในช่วงต่อมาซีซ่าก็ได้คืนบัลลังกลับคืออียิปต์โดยมีพระเจ้าเทเลมีที่ 14 เป็นผู้ครองราชย์แทน

war-king

ซึ่งเป็นบัลลังร่วมระหว่างซีซ่าร์และเทเลมีที่ 14 ซีซ่าก็ได้มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับพระนางเทเลมีที่ 14 ซึ่งทำให้พระนางเทเลมีมีความได้เปรียบทางการเมืองมากในยุคสมัยนั้น พระนางเทเลมีที่ 14 ได้ให้กำเนิดบุตรชายออกมา ที่เป็นลูกของซีซ่าร์และได้ตั้งชื่อบุตรคนนี้ว่า ซีซ่าร์เรียน ต่อมาซีซ่าร์เรียนไม่ได้รับสิทธิ์ในการครองอำนาจต่อจากพระนางเทเลมีที่ 14 แต่ให้หลานชายของพระนางเป็นผู้รับมอบอำนาจซะเอง ต่อมาซีซ่าร์ได้สิ้นพระชนม์ โดยมีข่าวจากโรมันว่า พระองค์ซีซ่าร์โดนลอบสังหารระหว่างการเดินทางกลับกรุงโรม ซีซ่าร์เรียนก็ได้ครองบัลลังคู่กับพี่ชายต่างมารดาของเขา จนกะทั่งสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมา