ชัยชนะของคาร์เธจที่ลุ่มแม่น้ำเทรเบีย

water-war

หลังจากที่กองทัพของคาร์เธจได้ผ่านเข้ามาจากเทือกเขาแอลป์สำเร็จแล้ว โดยการเอาชนะกองทัพของกงสุลแห่งโรมันแล้ว ที่เมืองธีซีนุส โดยกำจัดศัตรูได้ทั้งหมดโดยการดักซุ้มโจมตีในป่า ทำให้ทหารของกองทัพคาร์เธจมีกำลังใจอย่างมาก ทำให้ทหารคาร์เธจมั่นใจในฝีมือการรบของแม่ทัพฮานิบาลเป็นอย่างมากและทำให้ แม่ทัพคาร์เธจฮานิบาลได้กองกำลังสนับสนุนมากอีกด้วยนั้นก็คือพวกชนเผ่าเซล ติกที่อยู่ทางเหนือของคราบสมุทรของโรมัน โดยได้กำลังพลเพิ่มขึ้นอีกเป็นอย่างมาก

win-war

เซลติกมีเหตุผลที่อยากจะเข้าร่วมทัพของคาร์เธจเป็นอย่างมากเพราะเคยถูกข่ม ขี่จากพวกทหารโรมันที่เข้ามายึดอำนาจเมืองของชนเผ่าเซลติกไป จึงทำให้เผ่าเซลติกมีความเกลียดชังพวกโรมันเป็นอย่างมาก คาร์เธจมีกำลังเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากล้น แม่ทัพฮันนิบาลดีใจเป็นอย่างมาก ตอนนี้กองทัพคาร์เธจ มีทหารราบอยู่ประมาณ 20000 นาย ทหารม้านูมิเดียนกับชนเผ่าเซลติก 10000 นาย แม่ทัพฮันนิบาลได้จัดการวางแผนเข้าตีโรมอีกครั้ง โดยทำการวางแผนอย่างละเอียด รอบคอบรัดกุมเป็นอย่างมาก ทำให้กองทัพคาร์เธจเองนั้นก็มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากcarthage-water

จนกระทั้งถึงวันออกศึกจริงๆแม่ทัพฮันนิบาลไม่ทำให้กองทัพทหารคาร์เธจของเขา ผิดหวังจริงๆ เขาได้วางแผนเข้าตีกองทัพของลองกิอุสที่มีกองทัพใหญ่โตมีกำลังพลรวมทั้งสิ้น 42000 นาย ได้พังเรียบเป็นหน้ากอง เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมง กองทัพคาร์เธจของฮันนิบาลเป็นฝ่ายชนะโดยสังหารกำลังพลของกองทัพลองกิอุสทั้ง หมด 32000 นายและได้ถอยทัพหนีกลับไป เมื่อแม่ทัพฮันนิบาลได้รับชัยชนะไปแล้วก็ได้หยุดพักที่เทรเบียและก็ได้ตั้ง ค่ายพักที่นั้น และได้กำลังพลเป็นชาวเซลติกแคว้นกอลมาร่วมทัพอีกด้วย